วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555

KMPlayer : โปรแกรมดูหนังฟังเพลง ที่เล่นทุกไฟล์อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ

          โปรแกรมสำหรับใช้เปิดไฟล์วีดีโอ หรือไฟล์เสียงนั้นมีมากมายหลายโปรแกรมครับ ไม่ว่าจะระดับสามัญประจำเครื่องอย่าง Windows Media Player ซึ่งก็ใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่สำหรับใครที่ชอบดาวน์โหลดไฟล์หนังมาดูแล้วล่ะก็ ผมว่า KMPlayer เป็นโปรแกรมที่ตอบสนองความต้องการด้านต่างๆ ได้อย่างดีมากทีเดียวครับ
          นอกจากจะเปิดไฟล์ได้ (น่าจะ) ทุกสกุลแล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ KMPlayer ที่โปรแกรมอื่น (ในตอนนี้) ยังไม่มีก็คือ สามารถเล่นไฟล์ทุกไฟล์ในโฟลเดอร์เดียวกันได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้อง Add ไฟล์ใดๆ เลย (โปรแกรมอื่นสามารถเล่นได้ แต่ต้อง Add ไฟล์เหล่านั้นเข้าไปใน Playlist ก่อน)
          ยกตัวอย่างเช่นถ้าเรามีไฟล์หนังเรื่องหนึ่ง ซึ่งแบ่งย่อยเป็น 2 ไฟล์ขึ้นไปจนถึงกี่ไฟล์ก็แล้วแต่ เพียงเราดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์แรกเพียงไฟล์เดียว เมื่อเล่นจนจบไฟล์นั้นแล้วเราก็ไม่ต้องคลิกไฟล์ที่ 2 อีกแล้ว แต่โปรแกรมจะเล่นไฟล์ที่ 2 ที่ 3...4 ให้เองโดยอัตโนมัติ
          และข้อดีที่สำคัญอีกอย่างของ KMPlayer ก็คือ เป็นโปรแกรมที่ใช้ได้ฟรี ไม่มีหมดอายุครับ
          ว่าแล้วก็ตามมาดาวน์โหลดโปรแกรม KMPlayer พร้อมกับดูวิธีการตั้งค่าให้โปรแกรมเล่นทุกไฟล์อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติกันครับ

          ดาวน์โหลดโปรแกรม KMPlayer  >>>  คลิกเพื่อดาวน์โหลด
          ส่วนใครที่ยังไม่รู้วิธีดาวน์โหลด ก็สามารถดูวิธีดาวน์โหลดได้ที่  >>>  วิธีดาวน์โหลด
          เมื่อดาวน์โหลดมาได้แล้วก็ Install แบบโปรแกรมทั่วๆ ไปนะครับ จากนั้นก็มาดูวิธีการตั้งค่ากันครับ ซึ่งขั้นตอนที่ 1-4 จะเป็นการตั้งค่าให้แสดงผลแบบเต็มจอทันทีที่เปิดไฟล์ ส่วนขั้นตอนที่เหลือคือการตั้งค่าให้เล่นทุกไฟล์ในโฟลเดอร์อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ และเล่นวนซ้ำอีกด้วยครับ
          1. เปิดโปรแกรม KMPlayer ขึ้นมา

         
          2. จากนั้นคลิกขวาที่หน้าจอโปรแกรม แล้วเลือก Option (ลูกศรสีแดง) และ Preferences (ลูกศรสีเหลือง) ตามรูป

         
          3. เมื่อคลิก Preferences แล้วจะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ก็ให้คลิกที่ General (ลูกศรสีดำ) และ When Starting (ลูกศรสีแดง) ตามลำดับ

         
          4. จากนั้นตั้งค่า Screen Status เป็น Go to Full Screen ก่อนจะคลิก Close ตามลำดับ

         
          5. คลิกขวาที่หน้าจอโปรแกรม เลือก Playback > Repeat Mode/When Finished แล้วคลิกที่ Normal ให้มีเครื่องหมายวงกลมสีดำอยู่ข้างหน้า ตามรูป

         
          6. จากนั้นคลิกขวาที่หน้าจอโปรแกรมอีก เลือก Playback > Repeat Mode/When Finished แล้วคลิกที่ Repeat Album ให้มีเครื่องหมายวงกลมสีดำอยู่ข้างหน้าเช่นกัน

         
          7. ต่อไปก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายครับ ให้คลิกขวาที่หน้าจอโปรแกรมอีกครั้ง เลือก Playback > How to Open File(s) แล้วคลิกที่ Open All Files in Folder ให้มีเครื่องหมายวงกลมสีดำอยู่ข้างหน้าตามรูป

         
          เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ คราวนี้ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หนัง หรือไฟล์เพลง เพียงแค่เราดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์แรกเพียงครั้งเดียว เมื่อโปรแกรมเล่นไฟล์แรกจนจบแล้วก็จะเล่นไฟล์ต่อๆ ไปให้เราเองอย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติครับ      

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ16 มีนาคม 2556 10:38

    ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณค่ะ ดูมาหลายคลิป ก็ทำตามไม่ได้ กับการเปิดวีดีโอ (มีแต่เสียงไม่มีภาพ) พอมาทำตามคลิปนี้ ตอนนี้ได้เรียบร้อยแล้วจ้า ดีจริง ๆ

    ตอบลบ