วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

jRaja : โปรแกรมสร้างเสียงพูด ประกอบงานนำเสนอต่างๆ

          สำหรับใครที่ต้องทำงานนำเสนอต่างๆ ไม่ว่าจะในรูปแบบของ PowerPoint หรือจะทำเป็นไฟล์ Video ก็แล้วแต่ บางครั้งเราอาจต้องการเสียงพูดประกอบงานนั้นๆ ด้วยใช่ไหมครับ ซึ่งถ้าเรามีใครที่เสียงดีๆ คอยพูดบันทึกเสียงให้เราได้ก็คงไม่มีปัญหา เพราะสามารถจะบันทึกเสียงคนๆ นั้นมาใช้กับโปรแกรมสร้างไฟล์ Video ทั่วๆ ไปได้ แต่บางครั้งถ้าไม่มีและเราก็ไม่อยากใช้เสียงตัวเราเองด้วย แล้วเราจะหาเสียงพูดมาจากไหน
          Free Program วันนี้จึงจะขอนำโปรแกรม jRaja มาฝากกันครับ ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่สร้างและพัฒนาโดยคนไทยนี่เองครับ (เพราะเป็นโปรแกรมสร้างเสียงพูดภาษาไทยนั่นเอง) โดยวิธีใช้ก็ง่ายมากครับ เพียงแค่พิมพ์ข้อความภาษาไทยลงไป โปรแกรมก็จะอ่านออกเสียงคำที่เราพิมพ์ และเราก็สามารถจะบันทึกเป็นไฟล์เสียงไว้ใช้งานได้ทันที
          ว่าแล้วก็ตามมาดาวน์โหลดโปรแกรม และดูวิธีใช้กันครับ

          ดาวน์โหลดโปรแกรม jRaja  >>>  คลิกเพื่อดาวน์โหลด
          ส่วนใครที่ยังไม่รู้วิธีดาวน์โหลด ก็สามารถดูวิธีดาวน์โหลดได้ที่  >>>  วิธีดาวน์โหลด
          หลังจากดาวน์โหลดได้แล้ว เราจะเห็นว่าในโฟลเดอร์จะมีไฟล์อยู่ 2 ไฟล์ด้วยกัน ให้ดับเบิ้ลคลิก Install ที่ไฟล์ jRaja_Setup_Home_Edition.exe ครับ ซึ่งวิธีลงโปรแกรมก็เหมือนกับโปรแกรมทั่วๆ ไปนะครับ
          เมื่อลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้วให้ลองเปิดโปรแกรมดู โดยไปที่ Start > All Programs > jRajaHome แต่ถ้าหากเปิดไม่ได้แสดงว่าในเครื่องนั้นยังไม่มีการลงโปรแกรม Java ไว้ ก็ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ jdk-6u3-windows-i586-p.exe (ในโฟลเดอร์ที่ดาวน์โหลดมา) เพื่อลง Java ด้วยครับ
          หลังจากนั้นก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาเลยครับ ซึ่งหน้าตาของโปรแกรมก็จะเป็นอย่างนี้

         
          ต้องการเสียงพูดว่าอะไร พิมพ์ลงในช่องนี้เลยครับ

         
          ลองฟังเสียงดูโดยการคลิกที่ Speak

         
          ปรับความเร็วความช้าของเสียงพูดที่ตัวเลื่อนตรง Speed ครับ

         
          เมื่อได้เสียงที่พอใจแล้ว ก็คลิกที่ File แล้วเลือก Save File - Wave (*wav) ตามรูปครับ

         
          สำหรับเสียงพูดที่ยาวๆ แนะนำให้ Save ทีละประโยคนะครับ แล้วค่อยนำมาใช้กับโปรแกรมสร้าง Video ทั้วๆ ไปอย่างเช่น Windows Movie Maker หรือ Ulead VideoStudio เป็นต้น
          ไฟล์ที่ Save ได้จะเป็นไฟล์สกุล .wev นะครับ ซึ่งหากโปรแกรมสร้าง Video ที่ใช้ไม่ Support ไฟล์ .wav ก็ให้แปลงไฟล์ให้เป็น mp3 ก่อนครับ โดยใช้โปรแกรมแปลงไฟล์อย่างเช่น E.M. Total Video Converter หรือ FormatFactory ซึ่งผมเคยแจกโปรแกรมไว้ในบทความเรื่อง E.M. Total Video Converter : แปลงไฟล์ Video ให้เหมาะกับการใช้งาน และ FormatFactory : แปลงไฟล์หนัง เพลง ได้ตามต้องการ ครับ

11 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณเป็นอย่างสูงเลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ17 พฤษภาคม 2559 20:41

  สามารถเลือกเสียงว่าให้เป็นเสียงของผู้ชายหรือของผู้หญิงได้ไหมครับ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนนี้ยังทำไม่ได้ครับ

   ลบ
  2. ถ้าเปลี่ยนเสียงของผู้ชายหรือของผู้หญิงได้บอกด้วยครับ

   ลบ
 3. สอนเปลี่ยนเสียงหน่อยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลองใช้โปรแกรม MorphVOX Pro เปลี่ยนเสียงดูครับ

   ลบ
 4. พยายามดึง text ในข้อความที่เซฟไว้ มาในโปรแกรม ไม่สามารถอ่านเป็นภาษาไทยได้เป็นภาษาดาว แต่ภาษาอังกฤษได้ แก้ไขอย่างไรครับให้เป็นภาษาไทย

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ5 กรกฎาคม 2560 10:59

  ผมใช้โปรแกรมนี้สร้างเสียงพูด Import ลงโปรแกรมระบบการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับเตือนในระบบอัตโนมัติของเคื่องจักร ถือว่าคุ้มค่า ขอบคุณสำหรับ software ดีๆ ครับ

  ตอบลบ